Nông dân Ngã Năm phòng ngừa dịch bệnh, ứng phó xâm nhập mặn trong vụ lúa đông xuân 2020 - 2021

    Vụ lúa đông xuân năm 2020 - 2021, trên địa bàn thị xã Ngã Năm đã xuống giống 18.728 ha, trong đó gần 85% là diện tích lúa đặc sản, hiện trà lúa đang trong giai đoạn mạ đến đẻ nhánh. Thời điểm này, ngành chức năng cùng nông dân đang chủ động ứng phó với tình hình dịch bệnh, mặn xâm nhập để bảo vệ trà lúa, đảm bảo năng suất ở cuối vụ.

    Đang đi thăm đồng, anh Nguyễn Cao Đồi ở ấp Mỹ Hiệp, xã Long Bình, cho biết: Năm nay sản xuất 6 ha giống lúa RVT, tuy thời tiết đầu vụ khá thuận lợi nhưng cũng cần chủ động phòng ngừa dịch hại, đối với giống RVT thì dịch bệnh lo ngại chủ yếu là bệnh đạo ôn lá và con rầy nâu gây hại. Anh Đồi - chia sẻ thêm: “Năm nay thì thời tiết thuận lợi, tuy nhiên mình cũng không chủ quan mà phải chủ động phòng bệnh, trước tiên thì khoảng 18 - 20 ngày là mình phải xịt một cử thuốc bệnh đạo ôn; bên cạnh đó thì giống RVT thì thường bị rầy nâu tấn công, mình phòng ngừa bằng chế phẩm sinh học nấm xanh của Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật thị xã triển khai”.

Ngành chức năng cùng nông dân thăm đồng, kiểm tra sau bệnh.

    Theo Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật thị xã Ngã Năm cho biết, năm nay bà con nông dân tập trung sản xuất giống ST và RVT tương đối nhiều, do đó cần lưu ý nhất là rầy nâu, bệnh đạo ôn lá và một số bệnh do vi khuẩn gây hại. Ngoài vấn đề dịch bệnh trên trà lúa thì trong vụ sản xuất năm nay, vấn đề mà bà con mình cần quan tâm là tình hình hạn hán và mặn xâm nhập. Bởi theo dự báo tình hình hạn mặn năm nay sẽ diễn biến gay gắt bắt đầu từ đầu tháng 02 dương lịch, bà con nông dân phải có kế hoạch trong sản xuất như: thiết kế những ao chứa, gia cố đê bao khép kín sẵn sàng bơm dự trữ nước ngọt.

    Hiện tại, trên địa bàn thị xã Ngã Năm có 09 cống ngăn mặn dọc theo tuyến kênh Quản lộ Phụng Hiệp, ngành chuyên môn cũng đã tiến hành gia cố, sửa chữa sẵn sàng vận hành khi có tình huống mặn xâm nhập. Ông Hồng Minh Nhật - Trưởng Phòng Kinh tế thị xã Ngã Năm cho biết: “Hiện nay, chúng tôi cũng tiến hành sửa chữa các cống ngăn mặn đảm bảo phục vụ tốt trong đợt nước mặn xâm nhập trong thời gian tới, phát huy hiệu quả 66 trạm bơm và 36 thuyền bơm di động trong việc khép kín diện tích, tích trữ nước phục vụ sản xuất. Ngoài ra phối hợp phía tỉnh Bạc Liêu điều tiết nước ở các cống nước mặn và cống âu thuyền Ninh Quới cho phù hợp, nhằm giảm thiểu nước mặn xâm nhập vào địa bàn, khuyến cáo sớm cho nông dân để chủ động ứng phó và lấy nước sản xuất”.

    Vụ lúa đông xuân là vụ sản xuất chính trong năm, quyết định năng suất và sản lượng cho một năm sản xuất lúa ở địa phương. Để vụ mùa sản xuất thắng lợi thì bà con nông dân cần lưu ý thăm đồng thường xuyên, nhất là trong dịp trước trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu, với phương chăm vui xuân đón tết nhưng không quên sản xuất./.

Tuấn Phi
 • Lễ công bố Thị xã Ngã Năm hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới 2019 (26/04/2021)
1 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 9
 • Hôm nay: 311
 • Trong tuần: 3 532
 • Tất cả: 396603
Bình Chọn
Khả năng đáp ứng thông tin của Website
 • Bình chọn Xem kết quả
   
  CỔNG THÔNG TIN ĐIÊN TỬ THỊ XÃ NGÃ NĂM, TỈNH SÓC TRĂNG
  Địa Chỉ: Khóm 3, Phường 1, thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng
  Điện Thoại: 02993 869906 - Fax: 02993 869940 - Email: thixann.huyennn@soctrang.gov.vn
  Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử thị xã Ngã Năm" khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin này.