Hội nghị tổng kết công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2021
    Chiều ngày 16/9, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2021, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2022.

Dự và chỉ đạo tại điểm cầu trung tâm có đồng chí Trần Văn Lâu, Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch Ủy ban nhân dân - Chủ tịch Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tỉnh Sóc Trăng; cùng dự còn có Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hải - Phó Tham mưu trưởng Quân khu 9 và các thành viên Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tỉnh. Tại điểm cầu của thị xã, có đồng chí Kim Thái Phong, Phó Bí thư Thị ủy - Chủ tịch Ủy ban nhân dân - Chủ tịch Hội đồng Nghĩa vụ quân sự thị xã Ngã Năm, cùng một số thành viên Hội đồng Nghĩa vụ quân sự thị xã.

Năm 2021, công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ được Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tỉnh triển khai thực hiện có hiệu quả. Tất cả các bước được thực hiện đồng bộ, chặt chẽ, đúng quy định, đủ chỉ tiêu và bảo đảm về chất lượng. Cơ quan thường trực Hội đồng Nghĩa vụ quân sự các cấp đã tích cực, chủ động tham mưu, đề xuất với Ủy ban nhân dân và Hội đồng Nghĩa vụ quân sự cùng cấp ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, tổ chức thực hiện công tác tuyển quân đúng quy trình. Kết quả, trong năm 2021 toàn tỉnh giao nhận quân đối với quốc phòng được 1.002 quân, đạt 100% chỉ tiêu cho các đơn vị như: Bộ Tư lệnh vùng 5 Hải quân, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Sư đoàn Bộ binh 330, Sư đoàn Bộ binh 4 và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; trong đó có 11 đảng viên, 991 đoàn viên, 91 công dân có trình độ chuyên môn kỹ thuật. Đối với Công an Nhân dân, trong năm 2021 đã giao nhận 221 quân, đạt 100% chỉ tiêu cho các đơn vị như: Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động K02 và Công an tỉnh; có 13 đảng viên, 208 đoàn viên và có 30 công dân có trình độ chuyên môn kỹ thuật.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu thị xã Ngã Năm.

Riêng thị xã Ngã Năm, trong năm 2021 cũng thực hiện đạt 100% chỉ tiêu trên giao về công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Cụ thể đã giao 83 quân, trong đó Quốc phòng 63 quân và Công an Nhân dân 20 quân; có 4 đảng viên, 79 đoàn viên và có 7 công dân có trình độ chuyên môn kỹ thuật. Sức khỏe loại 1 có 19 công dân, loại 2 có 34 công dân và loại 3 có 30 công dân; dân tộc kinh có 79 công dân, khmer 04 công dân; trong đó có 57 công dân tình nguyện. Từ những kết quả đạt được, thị xã Ngã Năm có 01 tập thể và 05 cá nhân được nhận Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2021.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tỉnh biểu dương việc cơ quan quân sự, công an, các sở, ban ngành, đoàn thể các cấp phối hợp thực hiện luôn chặt chẽ, phát huy tốt sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị ở các cấp, hoàn thành tốt công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2021. Trước tình hình dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, để hoàn thành nhiệm vụ tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2022, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật nghĩa vụ quân sự; thực hiện tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai đồng bộ các khâu, các bước trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ; làm tốt công tác hậu phương quân đội; quan tâm tạo điều kiện cho quân nhân xuất ngũ có việc làm, ổn định cuộc sống.

Dịp này, Ủy ban nhân dân tỉnh đã tặng Cờ hạng Nhất cho Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân huyện Mỹ Xuyên và xã Hòa Tú 2; tặng Cờ hạng Nhì cho huyện Long Phú và hạng Ba cho huyện Mỹ Tú. Ngoài ra, Ủy ban nhân dân tỉnh cũng đã khen thưởng cho 14 tập thể và 85 cá nhân, có thành tích tiêu biểu trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2021./.