Tổng kết 20 năm triển khai thực hiện Nghị định số 78/2002/NĐ-CP
    Chiều ngày 27/7, Ủy ban nhân dân thị xã Ngã Năm tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm triển khai thực hiện Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 04/10/2002 của Chính phủ về tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác.

    Đến dự, có đồng chí Trần Duy Đông - Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh; đồng chí Võ Minh Thắng, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy - Chủ tịch Hội đồng nhân dân thị xã; đồng chí Kim Thái Phong, Phó Bí thư Thị ủy - Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã.

    Trong 20 năm qua, với sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành và của cả hệ thống chính trị - xã hội, việc tổ chức triển khai tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, theo Nghị định số 78 của Chính phủ trên địa bàn thị xã Ngã Năm đã đạt được nhiều kết quả nổi bật; trong đó đã huy động được các nguồn lực tài chính để tạo lập nguồn vốn, tổ chức thực hiện hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách, góp phần quan trọng thực hiện các chủ trương, chính sách, mục tiêu, nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước đề ra về giảm nghèo bền vững, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội, ổn định chính trị, an ninh quốc phòng và phát triển kinh tế - xã hội; đặc biệt hơn hết, là giúp thị xã Ngã Năm thực hiện hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, có 5/5 xã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới và có 02 xã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

 
Các đại biểu tham dự hội nghị.

    Tập trung huy động nguồn lực tín dụng thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội cho tổng số hơn 56.900 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác vay vốn, doanh số cho vay đạt 970 ngàn 870 tỷ đồng, doanh số thu nợ đạt 571 ngàn 806 tỷ đồng. Tổng dư nợ 15 chương trình tín dụng chính sách đến nay đạt 393 ngàn 627 tỷ đồng, tăng 371 ngàn 422 tỷ đồng và tăng gấp 45 lần so với dư nợ trước khi ban hành Nghị định 78. Tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm trên 19%, với 11.132 hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác đang vay vốn, chiếm 46% so số hộ; dư nợ bình quân là 35,35 triệu đồng/khách hàng, tăng trên 31 triệu đồng/khách hàng so với trước khi ban hành Nghị định 78. Ngoài ra, đến nay nguồn vốn tín dụng chính sách đã đầu tư cải tạo trên 5.556 ha đất nông nghiệp, hỗ trợ mua giống vật nuôi, máy nông nghiệp các loại; tạo điều kiện cho trên 18.400 lượt hộ nghèo vay vốn, giúp cho 7.971 hộ vươn lên thoát nghèo bền vững; trên 5.000 lượt hộ cận nghèo và hơn 8.000 lượt hộ thoát nghèo vay vốn phát triển sản xuất; thu hút tạo việc làm cho gần 3.000 lao động; gần 5.000 em học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; hỗ trợ xây mới và cải tạo 8.383 công trình nước sạch, vệ sinh môi trường ở nông thôn, hỗ trợ xây dựng 2.629 căn nhà cho hộ nghèo.

    Trong giai đoạn từ nay đến năm 2030, thị xã tập trung nguồn lực triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách xã hội theo chủ trương, định hướng của Chính phủ và của tỉnh trong từng giai đoạn; phát triển Ngân hàng Chính sách xã hội theo hướng ổn định, bền vững, bảo đảm thực hiện tốt chính sách tín dụng của Đảng, Chính phủ, phát triển các sản phẩm dịch vụ hỗ trợ ngày càng có hiệu quả hơn cho hộ nghèo, các đối tượng chính sách trên địa bàn. Phấn đấu 100% người nghèo và các đối tượng chính sách đủ điều kiện và có nhu cầu vay vốn; tăng trưởng dư nợ bình quân hàng năm 8 - 10%, tỷ lệ thu lãi đạt trên 99%, hiệu suất sử dụng vốn đạt 99%, tỷ lệ nợ xấu dưới 0,5% và phấn đấu đến năm 2030 dư nợ đạt 950 tỷ đồng; tỷ lệ nợ quá hạn dưới 0,2% và số tuyệt đối 1,9 tỷ đồng.

 
Trao giấy khen cho các tập thể và cá nhân tiêu biểu.

    Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Trần Duy Đông - Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh và đồng chí Võ Minh Thắng - Phó Bí thư Thường trực Thị ủy đã biểu dương, đánh giá cao hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách đối với công tác xóa đói, giảm nghèo và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn thị xã trong 20 năm qua. Đề nghị trong thời gian tới, Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã tập trung huy động hiệu quả các nguồn lực, nhất là nguồn vốn ngân sách ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội để tổ chức triển khai thực hiện tốt các chương trình tín dụng, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của các đối tượng thụ hưởng trên địa bàn. Đặc biệt, tổ chức giải ngân kịp thời các chính sách tín dụng cho vay theo Nghị định 78 của Chính phủ đúng theo quy định. Tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng trên địa bàn, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác ủy thác cho vay qua các tổ chức chính trị - xã hội, chất lượng hoạt động của các Tổ tiết kiệm, vay vốn và các Điểm giao dịch tại xã, phường để chuyển tải kịp thời, có hiệu quả vốn tín dụng chính sách xã hội đến với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn.

    Nhân dịp này, có 03 tập thể và 06 cá nhân được Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam khen thưởng; có 10 tập thể và 30 cá nhân được Ủy ban nhân dân thị xã khen thưởng có thành tích xuất sắc trong 20 năm phối hợp triển khai chính sách tín dụng ưu đãi theo Nghị định số 78 của Chính phủ./.

Văn Tá
 • Lễ công bố Thị xã Ngã Năm hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới 2019 (26/04/2021)
1 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 7
 • Hôm nay: 111
 • Trong tuần: 5 030
 • Tất cả: 685287
Bình Chọn
Khả năng đáp ứng thông tin của Website
 • Bình chọn Xem kết quả
   
  CỔNG THÔNG TIN ĐIÊN TỬ THỊ XÃ NGÃ NĂM, TỈNH SÓC TRĂNG
  Địa Chỉ: Khóm 3, Phường 1, thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng
  Điện Thoại: 02993 869906 - Fax: 02993 869940 - Email: thixann.huyennn@soctrang.gov.vn
  Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử thị xã Ngã Năm" khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin này.