Sóc Trăng sẵn sàng đón công dân của tỉnh trở về địa phương

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, UBND tỉnh Sóc Trăng đã có kế hoạch đón công dân của tỉnh trở về địa phương.

Chiều ngày 28/7, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu cho biết: Tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương xây dựng kế hoạch sẵn sàng đón người dân tỉnh Sóc Trăng đang sinh sống, lao động, học tập tại TP.HCM, tỉnh Bình Dương về địa phương trong thời gian tới.

Chủ tịch Trần Văn Lâu cho biết: “Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhằm tạo điều kiện cho người dân Sóc Trăng đang sinh sống, lao động, học tập tại TP.HCM, tỉnh Bình Dương có nhu cầu trở về địa phương để phòng ngừa dịch bệnh và giảm bớt áp lực cho TP.HCM, tỉnh Bình Dương trong thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19, tỉnh đã có công văn gửi UBND TP.HCM, UBND tỉnh Bình Dương về chủ trương của tỉnh. Sóc Trăng mong nhận được sự phối hợp, hỗ trợ, tạo điều kiện giúp đỡ của UBND các địa phương nói trên để tỉnh Sóc Trăng đón công dân về địa phương một cách nhanh chóng, thuận lợi, an toàn, góp phần thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 của các tỉnh, thành phố.

Trước đó, sáng ngày 28/7, tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức hội nghị giao ban với Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh về việc tiếp nhận công dân từ TP.HCM, tỉnh Bình Dương về địa phương.

Sóc Trăng sẵn sàng đón công dân của tỉnh trở về địa phương

Theo Đại tá Quách Văn Nhỏ - Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Sóc Trăng, tỉnh có tổng số 85 khu cách ly, hiện tại 74 cơ sở đã xây dựng hoàn chỉnh có khả năng tiếp nhận 7.234 công dân, hiện đang cách ly 2.592 công dân. Dự kiến mở thêm 9 khu cách ly với công suất tiếp nhận 1.100 công dân. Sóc Trăng cũng đã đề nghị Bộ Tư lệnh Quân khu 9 hỗ trợ phun khử khuẩn trên địa bàn TX. Vĩnh Châu, TX. Ngã Năm, thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa (Mỹ Tú), thị trấn Mỹ Xuyên (Mỹ Xuyên).
Bác sĩ Trần Văn Khải - Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế Sóc Trăng cho biết: Về năng lực điều trị bệnh nhân Covid-19, tỉnh có 460 giường bệnh (tuyến huyện 110 giường, tuyến tỉnh 350 giường). Khi Bệnh viện chuyên khoa Sản Nhi (cũ) hoàn thành sẽ tăng thêm công suất khoảng 200 giường. Khi thực hiện tiếp nhận công dân về địa phương phải thực hiện test nhanh.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Lâu, dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, mức độ lây nhiễm bệnh ngày càng tăng, tâm lý hoang mang sợ lây nhiễm bệnh, kết hợp với điều kiện sống hiện nay quá khó khăn..., từ đó, người dân mong muốn trở về địa phương. Do đó, phải tổ chức đón người dân Sóc Trăng quá khó khăn, không còn điều kiện bảo đảm cuộc sống ở TP.HCM và một số tỉnh có dịch về địa phương để ổn định cuộc sống.

Trên cơ sở phương án, kế hoạch của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị từng ngành có kế hoạch chặt chẽ để đón người dân về địa phương. Sở Y tế xây dựng kịch bản, phương án để sẵn sàng về nguồn lực, năng lực để tổ chức cách ly, lấy mẫu xét nghiệm và điều trị khi có ca nhiễm Covid-19 khi đón công dân về.

Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng đã chỉ đạo, định hướng cụ thể những phần việc bắt tay làm ngay của các sở, ngành liên quan. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh sẽ phối hợp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM và Hội đồng hương Sóc Trăng tại TP.HCM để xác định và lên danh sách, sàng lọc đối tượng ưu tiên để đón về địa phương.

Cao Xuân Lương