Lãnh đạo UBND tỉnh họp nghe thông qua Đồ án Quy hoạch phân khu xây dựng Khu công nghiệp Sông Hậu
Sáng ngày 22/8/2024, tại UBND tỉnh, đồng chí Lâm Hoàng Nghiệp - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh có cuộc họp nghe thông qua Đồ án Quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2.000 Khu công nghiệp Sông Hậu, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng. Cùng dự có lãnh đạo các Sở, ban ngành và Huyện ủy, UBND huyện Kế Sách.

Theo đó, phạm vi lập quy hoạch Khu công nghiệp Sông Hậu thuộc thị trấn An Lạc Thôn, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng. Khu công nghiệp có quy mô diện tích 281,57 ha, sẽ được chia làm 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 có quy mô 121 ha; giai đoạn 2 có quy mô 160,57ha. Bao gồm các khu chức năng: dịch vụ; sản xuất, kho bãi; công trình hạ tầng kỹ thuật; đất cây xanh (cây xanh và cây xanh cách ly); đất giao thông; kênh, rạch…(mặt nước).

Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: HOÀNG LAN

Về tính chất, đây là khu công nghiệp đa ngành có khả năng thu hút đầu tư các ngành: công nghiệp chế biến lương thực, thực phẩm, hoa quả đóng hộp; sản xuất linh kiện, lắp ráp sản phẩm điện máy, điện công nghiệp, công nghiệp điện tử, điện thoại, truyền thông, chất bán dẫn, công nghệ tin học, công nghệ kỹ thuật cao và một số lĩnh vực khác đảm bảo yêu cầu bảo vệ môi trường. Dự báo số lao động làm việc trong Khu công nghiệp Sông Hậu khoảng 22.500 lao động.

Tại cuộc họp, các đại biểu đóng góp ý kiến liên quan đến các nội dung như: tên gọi khu công nghiệp, diện tích, tiếp giáp, tính pháp lý, ngành nghề thu hút tại khu công nghiệp; việc san lấp hạ tầng, xây dựng hạ tầng giao thông (đối nội, đối ngoại và đấu nối), cấp - thoát nước; phòng cháy chữa cháy; đất dịch vụ trong khu công nghiệp…

Kết luận cuộc họp, đồng chí Lâm Hoàng nghiệp - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cơ bản thống nhất với dự thảo Đồ án Quy hoạch phân khu xây dựng Khu công nghiệp Sông Hậu tỷ lệ 1/2.000 về tính pháp lý, mục tiêu, yêu cầu. Qua đó, đồng chí Lâm Hoàng nghiệp đề nghị đơn vị tư vấn tiếp thu ý kiến đóng góp của các đại biểu; đồng thời phối hợp với các Sở, ban ngành và huyện Kế Sách để chỉnh sửa, bổ sung, cập nhật thêm thông tin, hoàn thiện đồ án quy hoạch đúng theo quy định của pháp luật, phù hợp với thực tế, quy hoạch sử dụng đất của địa phương và quy hoạch chung của tỉnh. Trong đó lưu ý, trong quy hoạch phải tích hợp, tận dụng Cảng Tổng hợp Cái Côn để phục vụ cho khu công nghiệp; xây dựng phương án sử dụng nguồn nước theo hướng ưu tiên sử dụng nguồn nước mặt; bảo vệ môi trường… Đặc biệt đồ án quy hoạch phải theo hướng mở, tạo thuận tiện trong thu hút đầu tư và quá trình triển khai thực hiện, nhất là đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương./.

HOÀNG LAN