Lượt xem: 612
Nuôi dê kết hợp nuôi thỏ cho thu nhập tốt tại huyện Mỹ Tú
Trong hàng trăm mô hình chăn nuôi hiệu quả trên địa bàn tỉnh, thì nuôi dê nuôi thỏ là 2 trong số các mô hình đem lại nguồn thu nhập tốt tại hộ, bởi chi phí đầu tư thấp, đầu ra của vật nuôi ổn định nên khi nuôi các con vật như dê, thỏ người nuôi rất chú trọng đến việc phát triển đàn và đây cũng là mô hình phù hợp cho nhiều đối tượng nuôi, do đây là các con vật chỉ ăn các loại rau, củ, quả, không tốn chi phí mua thức ăn, không tốn nhiều thời gian chăm sóc. Với những ưu điểm trên của con dê, con thỏ trong những năm qua, chị Nguyễn Thị Liễu, ấp Phước Trường A, xã Mỹ Phước (Mỹ Tú) đã thực hiện mô hình nuôi dê, nuôi thỏ rất thành công nên đã giúp chị cho thu nhập hàng chục triệu đồng/năm.
Nếu như những hộ nuôi dê khác, họ thường nhốt dê trong chuồng để tiện việc cho ăn và quản lý, thì chị Liễu lựa chọn cách nuôi đàn dê theo hướng khác là thả rông đàn dê ra bên ngoài để chúng tự đi kiếm thức ăn vào mỗi buổi sáng sớm và tới chập choạng tối cả đàn dê sẽ tự nối tiếp nhau đi về chuồng ngủ. Nhờ cách nuôi dê như trên mà đàn dê mấy chục con không phải vất vả trong việc đi cắt cỏ hàng ngày cho chúng ăn, thay gì tốn thời gian cắt cỏ thì dành thời gian đó làm thêm các việc khác. Thấy khách đến nhà nhằm tìm hiểu mô hình chăn nuôi sinh sản tại hộ, chị Liễu nhanh chân ra phía sau ruộng để tìm đàn dê lùa về nhưng chị cứ lùa đàn dê khoảng 30 phút chúng cũng không chịu quay trở lại chuồng, vì lúc này trời đang giữa trưa nắng mà theo thói quen lâu ngày, đàn dê chỉ về chuồng lúc chiều tối. 
 
Ngồi nghỉ mệt sau những phút rượt đuổi đàn dê để chúng trở về chuồng nuôi nhốt không thành công, chị Liễu tâm tình: “Ở xung quanh khu vực gia đình tôi sinh sống, mỗi hộ đều có diện tích đất lớn nên việc chăn thả dê rất thuận lợi, quanh xóm chỉ có vài ba nhà ai cũng quen mặt nhau không lo mất dê khi thả chúng tự đi kiếm ăn như hiện nay. Tôi nuôi dê tính ra cũng hơn 3 năm qua, lúc đầu chỉ nghĩ nuôi dê cho chúng ăn cỏ xung quanh nhà và dọc theo bờ kênh ruộng lúa cho sạch đường đi nhưng qua thời gian nuôi tầm vài tháng, 2 con dê cái bắt đầu sinh sản, thấy chúng sinh sản nhanh và mình cũng không phải chăm sóc gì nhiều nên qua các năm nuôi dê tôi thấy đàn dê không hề gặp bất cứ dịch bệnh nào, mặc dù đàn dê tự đi kiếm ăn từ lúc sáng sớm cho đến chiều tối, thậm chí có dê mẹ vừa đẻ xong chỉ vài giờ đồng hồ sau là dẫn dê con đi kiếm ăn. Chỉ với 2 con dê cái nuôi ban đầu, hiện đàn dê đã tăng lên 20 con, trong đó 6 dê cái đang giai đoạn sinh sản, 3 dê cái hậu bị, 1 dê đực còn lại là đàn dê con. Nhằm để tăng số lượng đàn dê, thường dê đẻ ra dê cái tôi sẽ để dành nuôi làm giống sinh sản, còn dê đực nuôi thời gian đạt lượng thịt thì bán ra thị trường. Theo tính toán, số lượng dê thịt sau ba năm nuôi đã bán khoảng 20 con thu về số tiền hơn 80 triệu đồng. Dự tính tới, tôi phát triển đàn với số lượng 20 con cái sinh sản hình thành trại nuôi dê để cung ứng dê giống cho hộ dân có nhu cầu chăn nuôi tại địa phương…”.
 
Mô hình nuôi dê kết hợp nuôi thỏ của chị Liễu
 
Bên cạnh nuôi dê sinh sản đem lại hiệu quả kinh tế cao, chị Liễu còn nuôi đàn thỏ sinh sản số lượng 100 con, trong đó 20 con thỏ sinh sản còn lại là số lượng thỏ thịt cung cấp thị trường. So với các loài vật nuôi khác thì nuôi thỏ rất nhàn, người nuôi chỉ việc cho thỏ ăn các loại rau, củ, quả có sẵn trong tự nhiên, bố trí chuồng nuôi thông thoáng và đảm bảo chuồng luôn sạch sẽ để thỏ phát triển tốt. Thỏ cái trưởng thành đẻ con 1 lứa/tháng, 1 thỏ cái đẻ một 1 lứa bình quân 7 - 8 con. Như vậy, 1 con thỏ cái sinh sản trong vòng 1 năm cho số lượng hơn 90 thỏ con. Theo đó, thỏ con sau sinh 25 ngày là xuất bán, giá bán 60 ngàn đồng/con. Theo chị Liễu, chỉ trong vòng 1 năm nuôi đàn thỏ đã sinh sản được 3 đợt thu về hơn 200 thỏ con, cho thu nhập 12 triệu đồng và tới đây chị sẽ tiếp tục duy trì nuôi đàn thỏ sinh sản kết hợp dê sinh sản cung cấp giống dê, thỏ cho nông hộ nhằm tăng thu nhập tại hộ.
 
Chủ tịch Hội Nông dân xã Mỹ Phước (Mỹ Tú), Nguyễn Minh Sang thông tin: “Mô hình chăn nuôi dê, thỏ sinh sản tại hộ bà Liễu là mô hình hay và hiệu quả, đặc biệt là mô hình góp phần đáng kể trong việc tăng nguồn thu nhập cho hộ nuôi. Tới đây hội sẽ tuyên truyền đến các hội viên nông dân về mô hình này và định hướng hội viên lựa chọn các mô hình chăn nuôi hiệu quả, nhất là mô hình nhẹ chi phí đầu tư như nuôi thỏ, dể nhưng vẫn đảm bảo lợi nhuận tốt sau thu hoạch, góp phần cải thiện và nâng cao đời sống hội viên nông dân tại cơ sở…”.
 
THÚY LIỄU
 
Thông báo
Báo cáo - thống kê
Videos
 
lượt truy cập
  • Tất cả: 22686244
Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Sóc Trăng - Điện thoại: 0299.3822339 - Fax: 0299.3820473
Cơ quan thiết lập trang thông tin điện tử: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sóc Trăng
Giấy phép số 263/GP-TTĐT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 15/12/2010
Điện thoại Ban biên tập: 0299.3626400 - Email: banbientap@soctrang.gov.vn
Địa chỉ: 56 Lê Duẩn - Phường 3 - Tp Sóc Trăng.
@ Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử tỉnh Sóc Trăng" khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin này.