Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội
     Chiều ngày 14/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội.

Tại điểm cầu tỉnh Sóc Trăng, tham dự Hội nghị có đồng chí Hồ Thị Cẩm Đào, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; đồng chí Trần Văn Lâu, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh; lãnh đạo các sở, ban ngành, đoàn thể là thành viên Ban Đại diện tỉnh; Ban Giám đốc, Trưởng các phòng, đơn vị thuộc Ngân hàng Chính xã hội tỉnh; Trưởng ban Đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội các huyện, thị xã, thành phố cùng dự.

Chỉ thị số 40-CT/TW và Kết luận số 06-KL/TW ngày 10/6/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng đã thể hiện chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước trong việc phát triển kinh tế gắn với thực hiện mục tiêu giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, phát triển kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa. Tín dụng chính sách xã hội được thực hiện thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội đã phát huy được sức mạnh của cả hệ thống chính trị ...góp phần thực hiện đạt mục tiêu giảm nghèo nhanh, bền vững, xây dựng nông thôn mới, bảo đảm an sinh xã hội, ổn định chính trị, an ninh quốc phòng.
      Theo báo cáo của Ngân hàng Chính sách xã hội, qua 10 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW, nguồn vốn tín dụng chính sách có sự tăng trưởng vượt bậc, tốc độ tăng trưởng ổn định qua các năm. Đến ngày 31/7/2024, tổng nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội đạt 373.010 tỷ đồng, tăng 238.338 tỷ đồng (gấp gần 2,8 lần) so với khi bắt đầu thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW, tốc độ tăng trưởng hằng năm đạt 10,8%; nguồn vốn nhận ủy thác từ địa phương đạt 47.350 tỷ đồng, chiếm 12,7%/ trên tổng nguồn vốn, tăng 43.542 tỷ đồng so với trước khi có Chỉ thị số 40-CT/TW.
     Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận làm rõ những khó khăn, vướng mắc và đề xuất một số giải pháp nhằm triển khai thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ tại Chỉ thị số 40-CT/TW trong thời gian tới.
     Phát biểu Kết luận tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể các cấp, của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, đặc biệt là Ngân hàng Chính sách xã hội đã triển khai thực hiện tốt các chủ trương đề ra trong Chỉ thị số 40-CT/TW và đạt những kết quả đáng khích lệ trong 10 năm qua. Thủ tướng Chính phủ đề nghị trong thời gian tới, các bộ, ngành trung ương, địa phương tiếp tục quán triệt sâu sắc và thực hiện có hiệu quả hơn nữa các chủ trương, quan điểm của Đảng về các chính sách xã hội; tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng chính sách xã hội, đáp ứng yêu cầu sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc trong giai đoạn mới; phát huy hiệu lực, hiệu quả mô hình tổ chức, phương thức quản lý vốn tín dụng chính sách xã hội; quan tâm bố trí ngân sách địa phương ủy thác cho vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn.

Phòng Khoa giáo - Văn xã

Cơ quan chủ quản: Văn phòng UBND tỉnh Sóc Trăng
Địa chỉ: 01 Châu Văn Tiếp, phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: (02993) 822339 - 622225  Email: phonghanhchinh-soctrang@chinhphu.vn
@ Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng" khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin này.