Hội đồng nhân dân tỉnh Sóc Trăng khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức kỳ họp thứ 24 (chuyên đề)
Chiều ngày 28/8/2024, tại Hội trường Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Sóc Trăng khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức kỳ họp thứ 24 (chuyên đề). Chủ tọa kỳ họp gồm có đồng chí Hồ Thị Cẩm Đào - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Lê Văn Hiểu - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; đồng chí Lý Rotha - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh. Dự kỳ họp có các đồng chí là lãnh đạo UBND tỉnh; lãnh đạo các Sở, ban ngành; các đại biểu HĐND tỉnh khóa X.

Tại kỳ họp chuyên đề, HĐND tỉnh đã xem xét điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 các nguồn vốn thuộc ngân sách địa phương quản lý. Đồng thời, cho ý kiến chủ trương đầu tư và điều chỉnh chủ trương đầu tư 19 dự án quan trọng.

Đại biểu biểu quyết thông qua nghị quyết. Ảnh: SONG LÊ

Bên cạnh đó, UBND tỉnh đã trình HĐND tỉnh xem xét việc sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường cung cấp cho các dự án trọng điểm quốc gia theo Nghị quyết số 106/2023/QH15, ngày 28/11/2023 của Quốc hội. Cụ thể là mỏ cát thuộc Khu 3 của khu vực thăm dò, khai thác khoáng sản cát sông thuộc địa phận xã An Lạc Tây, huyện Kế Sách, với diện tích 60,212 héc - ta, trữ lượng khoảng 645.129 m3 (mỏ cát ký hiệu MS 12). Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đối với các địa phương có mỏ cát san lấp cần bổ sung các mỏ khai thác theo cơ chế đặc thù nhằm đẩy nhanh thủ tục khai thác, đáp ứng tiến độ thi công các dự án trọng điểm. Do vậy, việc đưa mỏ cát ký hiệu MS 12 vào khai thác, sử dụng là nhằm chủ động nguồn vật liệu cát cho các dự án trọng điểm quốc gia.

Đại biểu HĐND tỉnh thống nhất về sự cần thiết việc thực hiện sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường cung cấp cho các dự án trọng điểm quốc gia. Tuy nhiên cũng yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan chuyên môn tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác cát và khai thác không vượt trữ lượng của mỏ cát. Trường hợp phát hiện tình trạng sạt lở phải yêu cầu dừng ngay hoạt động khai thác cát và triển khai kịp thời các biện pháp khắc phục.

Sau khi thảo luận, đại biểu đã biểu quyết thông qua qua 21 nghị quyết với sự thống nhất cao. Đây là những nội dung có ý nghĩa quan trọng, tạo cơ sở pháp lý để UBND tỉnh chủ động trong điều hành, tổ chức thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đồng chí Hồ Thị Cẩm Đào - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo triển khai thực hiện các nghị quyết được thông qua bảo đảm đúng trình tự, quy định của pháp luật. Triển khai đồng bộ các giải pháp, tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện, sớm hoàn thành các công trình, dự án đã được HĐND tỉnh phê duyệt và điều chỉnh chủ trương đầu tư. Chỉ đạo triển khai thực hiện khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, quản lý chặt chẽ các hoạt động khoáng sản, không để xảy ra tình trạng lãng phí, tiêu cực; tăng cường bảo vệ môi trường các khu vực khai thác./.

SONG LÊ

1 2 3 4 5  ...