Hòa thượng Tăng Nô-Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, Phó Hội trưởng Thường trực Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng: Sau 30 năm tái lập tỉnh Sóc Trăng, đời sống vật chất - tinh thần của đồng bào Khmer ngày càng nâng cao
Sóc Trăng là tỉnh có đông đồng bào Khmer sinh sống, chiếm gần 1/3 dân số toàn tỉnh. Suốt 3 thập kỷ từ sau khi tái lập tỉnh Sóc Trăng đến nay, Đảng bộ, chính quyền các cấp đã thực hiện tốt công tác dân tộc, chính sách dân tộc, các chính sách an sinh xã hội... cùng với các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào Khmer. Từ đó, cuộc sống của bà con Khmer Sóc Trăng không ngừng đổi thay, ngày càng nâng cao.
Nhận định về những thành tựu sau 30 năm tái lập tỉnh Sóc Trăng, Hòa thượng Tăng Nô - Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, Phó Hội trưởng Thường trực Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng cho rằng, xuyên suốt trong 30 năm qua, Đảng bộ, chính quyền, MTTQ và đoàn thể các cấp trong tỉnh luôn quan tâm và tập trung triển khai thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào Khmer. Đặc biệt là việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn; phát triển kinh tế - xã hội trong vùng đồng bào Khmer sinh sống và các chính sách về an sinh xã hội. Nổi bật là thực hiện Chương trình 135 giai đoạn I, II; các Quyết định 134, 167, 74 hỗ trợ nhà ở, đất ở, nước sinh hoạt, điện sinh hoạt, đất sản xuất, đào tạo nghề và chuyển đổi ngành nghề… cho đồng bào Khmer. Nhờ những chính sách hỗ trợ về mọi mặt của Đảng và Nhà nước mà đến nay cuộc sống của đồng bào Khmer ngày càng nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, nhiều hộ Khmer vươn lên khá, giàu.

Song song với việc chăm lo giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội; Đảng bộ, chính quyền tỉnh Sóc Trăng cũng luôn quan tâm phát triển sự nghiệp giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực, chăm sóc sức khỏe, xây dựng các thiết chế văn hóa..., từ đó đã góp phần nâng cao dân trí, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, lễ hội, truyền thống tốt đẹp của đồng bào dân tộc Khmer…

Hòa thượng Tăng Nô. Ảnh: Q.K

Đối với Phật giáo Nam tông Khmer, ngôi chùa là nơi thờ phụng thiêng liêng nhất, nơi bảo tồn và lưu giữ các di sản văn hóa, là địa điểm sinh hoạt, giao lưu của cộng đồng. Trong 30 năm qua, việc xây dựng, sửa chữa cơ sở thờ tự luôn được chính quyền các cấp trong tỉnh tạo điều kiện thuận lợi về mọi mặt, nhờ đó mà các ngôi chùa được xây dựng và trùng tu khang trang hơn. Toàn tỉnh Sóc Trăng hiện có 92 ngôi chùa Phật giáo Nam tông Khmer, trong đó, có 2 ngôi chùa được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia cùng với nhiều ngôi chùa được công nhận di tích cấp tỉnh. Phát huy truyền thống yêu nước, thực hiện phương châm “Đạo pháp, dân tộc và chủ nghĩa xã hội”, trong suốt 30 năm qua, các vị sư sãi và đồng bào phật tử Khmer trong tỉnh đã không ngừng phấn đấu vượt qua khó khăn, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

Với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào phật tử Khmer được cải thiện và nâng cao đáng kể, khối đại đoàn kết toàn dân tộc ngày càng được tăng cường và phát huy, đồng bào Khmer ở Sóc Trăng tích cực tham gia thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương; chung sức, đồng lòng xây dựng và phát triển quê hương.

QUỐC KIÊN