Thay đổi vùng quê cách mạng của đồng bào dân tộc Khmer Vĩnh Quới

    Vĩnh Quới, là xã có đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, chiếm trên 30% dân số. Qua hai cuộc kháng chiến giành độc lập thống nhất đất nước, bà con đồng bào dân tộc Khmer Vĩnh Quới một lòng theo Đảng, tham gia cách mạng và giờ đây những phum sóc đồng bào dân tộc Khmer ở Vĩnh Quới từng bước phát triển.

      Xã Vĩnh Quới thuộc vùng sâu của thị xã Ngã Năm, nơi có đông đồng bào dân tộc Khmer xinh sống, chiếm trên 30% dân số là bà con đồng bào dân tộc. Trong nhiều năm qua, địa phương đã phát huy tinh thần và truyền thống cách mạng, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đưa nông thôn Vĩnh Quới không ngừng khởi sắc, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên. Chùa Ô Chum, tọa lạc ở ấp Vĩnh Thanh - xã Vĩnh Quới được hình thành trên 200 năm, là nơi đồng bào phật tử Khmer và các vị sư sãi của nhà chùa, đã có nhiều công lao giúp phong trào cách mạng ở địa phương thành công trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

    Ông Lê Minh Chiến, Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin thị xã Ngã Năm cho biết: Chùa Ô Chum được xây dựng vào năm 1798, trải qua hai cuộc khánh chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, nơi đây đã nuôi dưỡng và sinh ra nhiều chiến sĩ cách mạng kiên trung, suốt đời đấu tranh để giải phóng quê hương đất nước, giành độc lập dân tộc. Năm 1968 và 1969, nhà chùa bị máy bay 2 lần ném bom tàn phá gây thương vong các vị sư sãi và phật tử. Dù đạn bom tàn phá ngôi chùa nhưng các vị sư sãi và bà con phật tử vẫn kiên trì bám trụ đấu tranh để bảo vệ phum sóc, quyết tâm giúp phong trào cách mạng, góp phần làm nên thắng lợi của cuộc cách mạng giải phóng dân tộc. Từ đó đến nay, ngôi Chùa Ô Chum trở thành minh chứng lịch sử hào hùng của quân và dân Sóc Trăng nói chung, thị xã Ngã Năm nói riêng và trong năm 2008 Chùa được UBND tỉnh Sóc Trăng công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

 
 

    Trở lại thăm Chùa Ô Chum trong những ngày đầu tháng 9 lịch sử, ông Nguyễn Công Tạo, nguyên du kích xã Vĩnh Quới trong thời kháng chiến, nguyên Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Vĩnh Quới, không quên những năm tháng nghĩa tình của bà con phật tử cùng với các vị sư sãi đã giúp đỡ, nuôi dưỡng trong quá trình tham gia cách mạng của mình. Ông Nguyễn Công Tạo kể lại: Từ năm 1969 – 1972, là những năm phong trào đấu tranh của quân và dân xã Vĩnh Quới diễn ra quyết liệt, các vị sư sãi chùa Ô Chum và đồng bào phật tử Khmer tin tưởng tuyệt đối vào lãnh đạo cách mạng. Mặc dù, thời điểm đó cuộc sống của bà con đồng bào Khmer còn nhiều khó khăn, nhưng nhiều bà con đồng bào đã nhiệt tình đóng góp gạo, muối, rau củ, thịt cá,…để nuôi các chiến sĩ cách mạng tham gia chiến đấu. Ông Nguyễn Công Tạo thông tin thêm, trong thời kháng chiến có rất nhiều đồng chí là đồng bào dân tộc Khmer tham gia cách mạng với ý chí kiên cường, không ngại gian khổ hy sinh vì một niềm tin tuyệt đối vào Đảng, vào sự nghiệp giải phóng dân tộc thống nhất đất nước.

 

     Đất nước hòa bình, tỉnh Sóc Trăng đã có nhiều chính sách đầu tư phát triển kinh tế trong vùng đồng bào dân tộc Khmer trong đó có thị xã Ngã Năm. Từ đó, tạo bước phát triển đồng bộ về hạ tầng sản xuất, xã hội, từng bước nâng cao chất lượng, đời sống đồng bào dân tộc Khmer ở địa phương ngày thêm khấm khá và phát triển. Hiện xã Vĩnh Quới, được đầu tư xây dựng 13 trạm bơm điện và 05 thuyền bơm di động, để phục vụ tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp, chính quyền địa phương còn chú trọng chuyển đổi cơ cấu kinh tế cây trồng, vật nuôi và đẩy mạnh chuyển giao khoa học kỹ thuật; từ đó, đồng bào dân tộc Khmer chuyển sang sản xuất lúa cao sản, đặc sản. Đồng thời, xã cũng xây dựng được nhiều mô hình kinh tế hiệu quả như: mô hình cá - lúa, trồng màu, trồng mãng cầu gai, sản xuất trà mãng cầu và tính đến nay thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đạt 58 triệu đồng/người/năm.

 

     Ông Lâm Ở, ấp Vĩnh Thuận - xã Vĩnh Quới cho biết: đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc Khmer ở xã Vĩnh Quới giờ đây đã được nâng lên đáng kể, trong đó hệ thống điện đường, trường trạm đều đầy đủ. Đặc biệt, nhờ nhiều chủ trương, chính sách, dự án của Đảng, Nhà nước triển khai đầu tư hệ thống thuỷ lợi, trạm bơm khép kín giúp bà con sản xuất hiệu quả, góp phần đưa kinh tế cao và tăng thu nhập cho hộ đồng bào dân tộc Khmer. Ông Ở cho biết thêm, xã cũng luôn quan tâm triển khai kịp thời các chính sách dân tộc, nhất là chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, giai đoạn 2021 – 2025, qua đó đã giúp những hộ nghèo chuyển đổi sinh kế, hỗ trợ nước sạch phân tán, hỗ trợ nhà ở,…chính sách đó, đã được bà con đồng bào dân tộc Khmer đồng tình và rất vui mừng phấn khởi.

     Đại đức Sơn Phước Lợi, trụ trì chùa Ô Chum cho biết: nhà nước quan tâm tạo điều kiện cho phát triển kinh tế, bà con phật tử cũng chí thú làm ăn nên từng bước đời sống phát triển. Bên cạnh đó, bà con đồng bào phật tử nơi đây cũng tin tưởng, chấp hành tuyệt đối các phong trào cách mạng ở địa phương phát động. Ông Trần Minh Chiêu, Phó chủ tịch UBND xã Vĩnh Quới thông tin: hiện nay tỷ lệ lao động trong độ tuổi lao động có việc làm thường xuyên của xã đạt hơn 98%, hơn 99,8% hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh, hộ nghèo của xã hiện giảm còn hơn 4,9%. Ngoài ra, nhờ được hỗ trợ nhà ở, tiếp cận vốn vay cho chăn nuôi, trồng trọt, chuyển đổi ngành nghề cũng giúp kinh tế của bà con từng bước đi lên và xã đang hướng đến thực hiện hoàn thành xây dựng nông thôn mới nâng cao trong tương lai không xa.

 

    Ông Võ Minh Thắng, Phó Bí thư Thường trực Thị uỷ - Chủ tịch HĐND thị xã cho biết: Với sự đầu tư cơ sở hạ tầng của Trung ương và địa phương, đã giúp cho xã Vĩnh Quới thoát khởi tình trạng đặc biệt khó khăn, kinh tế - xã hội từng bước phát triển bền vững, từ đó đã làm thay đổi bộ mặt nông thôn. Hiện nay, hạ tầng cơ sở, các cơ sở dịch vụ sản xuất, đời sống người dân được nâng cao, số hộ nghèo ngày càng giảm. Thời gian tới, Đảng bộ và nhân dân thị xã Ngã Năm tập trung thực hiện các chỉ tiêu Nghị quyết nhiệm kỳ 2020 – 2025; trong đó, tập trung phát triển hạ tầng nông thôn, hạ tầng giao thông, thương mại - dịch vụ, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân nói chung và đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn thị xã nói riêng.

 

 

Văn Tá
 • Nga Nam hoi nghi so ket cong tac chuyen doi so (28/09/2023)
1 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 39
 • Hôm nay: 2828
 • Trong tuần: 5 132
 • Tất cả: 1144960
Bình Chọn
Khả năng đáp ứng thông tin của Website
 • Bình chọn Xem kết quả
   
  CỔNG THÔNG TIN ĐIÊN TỬ THỊ XÃ NGÃ NĂM, TỈNH SÓC TRĂNG
  Địa Chỉ: Khóm 3, Phường 1, thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng
  Điện Thoại: 02993 869906 - Fax: 02993 869940 - Email: thixann.huyennn@soctrang.gov.vn
  Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử thị xã Ngã Năm" khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin này.