Ngã Năm: cải tạo vườn tạp, chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả tăng thu nhập cho nông dân

            Những năm qua, thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng hướng tới tăng giá trị sản xuất, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, nâng cao thu nhập cho nông dân rất được các địa phương trong tỉnh Sóc Trăng quan tâm chỉ đạo. Tại thị xã Ngã Năm, địa phương đã chuyển đổi nhiều dịện tích từ đất trồng lúa kém hiệu quả, vườn tạp sang trồng mãng cầu gai, trồng khóm, ổi, nuôi thủy sản… đã mang lại hiệu quả kinh tế khá cao.

          Dẫn chúng tôi thăm vườn mãng cầu gai ghép với gốc cây bình bát với khoảng 400 gốc, trên diện tích 3 công, anh Ngô Vũ Hùng, ngụ ấp Vĩnh Hòa, xã Vĩnh Quới cho biết, năm ngoái anh xuất bán lứa trái đầu tiên, với giá 12.000 – 18.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí sản xuất xong, anh thu về lợi nhuận gần 300 triệu đồng.

Nông dân chăm sóc  vườn mãng cầu gai  

          Anh Hùng tâm sự, vườn mãng cầu gai này trước đây là đất trồng lúa. Do vùng đất Vĩnh Quới là vùng đất trũng phèn, thường xuyên ảnh hưởng của phèn, mặn, vì vậy, lúa thường xuyên cho năng suất rất thấp. Sau khi tìm hiểu về cây mãng cầu gai ghép gốc bình bát có đặc tính chịu được nước, chịu phèn mặn, do đó, gần 5 năm nay, anh quyết định chọn loại cây này thực hiện chuyển đổi. Đến thời điểm, có thể nói, mãng cầu gai đang cho hiệu quả kinh tế khả quan. Anh Hùng đang tiếp tục mở rộng sản xuất loại cây trồng này. Anh Hùng cho biết thêm: “Lúc đầu vùng này đất phèn dữ lắm, lúa thất, khó khăn lắm, phèn không có làm ăn được. Tôi cũng vận động bà con lên liếp trồng mãng cầu, giờ thu hoạch lợi nhuận cũng khá ổn. Tôi đã có 400 gốc, giờ tôi làm thêm khoảng 300 gốc nữa. Cũng đang thu hoạch. 1 năm nếu mà bỏ chi phí hết luôn chắc cũng từ 500 triệu trở lên”.

             Còn tại ấp Vĩnh Kiên, xã Vĩnh Quới, bà con nông dân ở đây chọn cây khóm để phát triển kinh tế. Hiện toàn ấp, có hơn 20 ha đất được nông dân trồng khóm. Nhờ được doanh nghiệp bao tiêu, nên giá thành rất ổn định, bình quân 1 ha khóm, nông dân thu về trên 150 triệu đồng.  

        Anh Phan Ngọc Thanh, một trong những nông dân tiên phong trong chuyển đổi đất sản xuất kém hiệu quả sang trồng khóm cho biết, cây khóm dễ trồng lại ít công chăm sóc, chi phí đầu tư cho thuốc bảo vệ thực vật, phân bón cũng giảm hơn 3 - 4 lần so với trồng lúa, vì vậy cho lợi nhuận rất khá. Một năm, khóm được thu hoạch 3 đợt, cho tổng thu nhập cũng từ 15 - 16 triệu đồng/công.

         Anh Phan Ngọc Thanh chia sẻ: “Khóm ở vùng đất phèn này cũng rất là chịu phát triển, năng suất cũng đạt, hiệu quả dữ lắm. Lâu lâu thì mình thầy èo ọt thì mình mới rải phân này kia, mà chỉ rải phân hạ phèn thôi, không rải phân gì hết trơn, ít lại. Mấy năm đầu tiên phát triển rất là trúng, cỡ mười mấy triệu trở lên chứ đâu ít. Mỗi đợt vậy mình bán thu về cũng ba bốn năm triệu không à, đất 1 công. Tính ra 3 đợt thì cũng 15, 16 triệu rồi”.

      Tái cơ cấu ngành nông nghiệp, hướng tới mang lại, lợi nhuận, giá trị kinh tế cao hơn đang được nhiều nông dân trên địa bàn thị xã Ngã Năm hưởng ứng tích cực. Chỉ tính trong 5 năm qua, đã có gần 800 ha đất đã được chuyển đổi từ đất sản xuất kém hiệu quả sang trồng loại cây có giá trị kinh tế hơn. Những địa phương thực hiện chuyển đổi mạnh nhất là xã Vĩnh Quới với 300 ha được chuyển sang trồng mãng cầu gai và trồng khóm; Phường 2 cũng chuyển gần 200 ha để trồng ổi, xoài. Còn lại các xã, phường khác trên địa bàn chuyển sang trồng chanh không hạt, dừa,…Việc chuyển đổi của nông dân nơi đây, đều gắn với thị trường tiêu thụ và phù hợp với thổ nhưỡng của từng vùng. Đặc biệt, bà con nông dân còn rất quan tâm trong việc liên kết sản xuất, hình thành hợp tác xã, tổ hợp tác, ký kết bao tiêu tiêu thụ sản phẩm với doanh nghiệp nên tạo đầu ra rất ổn định. Ông Lê Bảo Xuyên, Giám đốc HTX Kiên Hòa, xã Vĩnh Quới, tx Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng, cho biết: “Đối với mãng cầu lúc trước chưa có hợp tác xã nên đầu ra cũng bấp bênh, được mùa, mất giá. Từ khi có hợp tác xã đến nay thì đầu ra ổn định hơn, giúp bà con khấm khá hơn việc trồng mãng cầu. Thì hiện tại, hợp tác xã bán cho công ty khoảng 100 tấn. Giờ này cũng tương đối là gần đủ rồi”.

Nông dân đang chăm sóc rẫy khóm đang chuẩn bị cho trái 

          Đến nay, toàn thị xã Ngã Năm có 1.509 ha chuyển đổi vườn tạp sang trồng các loại cây ăn trái có hiệu quả, chủ yếu là mãng cầu gai, khóm, dừa, xoài,...Các mô hình này đều đã khẳng định được sự hiệu quả kinh tế, đem lại thu nhập ổn định, giúp nâng cao đời sống cho người nông dân. 

            Hiện nay, thị xã Ngã Năm còn quan tâm đến việc xây dựng thương hiệu cho mặt hàng nông sản chủ lực ở địa phương. Đồng thời, ngành chức năng tiến hành khảo sát thổ nhưỡng ở từng vùng và nghiên cứu thị trường tiêu thụ để có kế hoạch tiếp tục chuyển đổi những loại cây thích hợp hơn. Ông Hồng Minh Nhật, Trưởng Phòng kinh tế thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng, nói: Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động bà con nông dân trong chuyển đổi, thực hiện các mô hình trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Thứ hai, xác định các loại nông sản để tập trung phát triển, từng bước phát triển theo bước hình thành tập trung chuyên canh. Thứ ba, đầu tư hạ tầng phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, đủ điều kiện để đáp ứng với biến đổi khí hậu”.

       Từ các mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở thị xã Ngã Năm, đã góp phần tăng giá trị sản xuất trên đơn vị diện tích đất canh tác, nâng cao thu nhập cho nông dân, cùng tỉnh Sóc Trăng thực hiện thành công nhiệm vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp trong thời gian qua/.

 

Tuấn Phi
 • Lễ công bố Thị xã Ngã Năm hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới 2019 (26/04/2021)
1 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 17
 • Hôm nay: 439
 • Trong tuần: 1 365
 • Tất cả: 814608
Bình Chọn
Khả năng đáp ứng thông tin của Website
 • Bình chọn Xem kết quả
   
  CỔNG THÔNG TIN ĐIÊN TỬ THỊ XÃ NGÃ NĂM, TỈNH SÓC TRĂNG
  Địa Chỉ: Khóm 3, Phường 1, thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng
  Điện Thoại: 02993 869906 - Fax: 02993 869940 - Email: thixann.huyennn@soctrang.gov.vn
  Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử thị xã Ngã Năm" khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin này.