Thứ trưởng Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn khảo sát tình hình sản xuất lúa đặc sản tại thị xã Ngã Năm
       Sáng ngày 26/2, Thứ Trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Trần Thanh Nam, cùng đoàn công tác đã đến làm việc với Thị ủy - UBND thị xã Ngã Năm về tình hình sản xuất lúa đặc sản ST24 và ST25. Tiếp và làm việc với đoàn, có ông Trần Tấn Phương - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh; ông Hồ Quang Cua - Nguyên Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh; lãnh đạo Chi cục phát triển nông thôn, Chi cục quản lý chất lượng nông lâm thủy sản, Trung tâm khuyến nông, Văn phòng điều phối nông thôn mới; về phía thị xã, có ông Võ Minh Thắng - Phó Bí thư Thường trực Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã; ông Kim Thái Phong - Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã.

 

       Trước khi làm việc, Đoàn đã đến khảo sát thực tế mô hình sản xuất lúa an toàn, thuộc dự án sản xuất và liên kết tiêu thụ lúa thơm ST24, ST25, trong vụ lúa Đông xuân 2023 - 2024 tại ấp Vĩnh Thành - xã Vĩnh Quới. Mô hình sản xuất với tổng diện tích 500 ha, liên kết giữa 5 đơn vị gồm: xã Tân Long, Long Bình, Vĩnh Quới, Phường 2 và Phường 3, với 11 tổ; hiện nay, mô hình đang chuẩn bị bước vào thu hoạch, dự đoán sẽ đạt một vụ mùa bội thu, được Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cùng đoàn công tác đánh giá rất cao, đề nghị cần được nhân rộng ra trong vụ lúa Hè thu sắp tới.
 
 
       Tại buổi làm việc, đoàn được nghe báo cáo tình hình sản xuất lúa đặc sản trên địa bàn thị xã. Trong vụ lúa Đông xuân 2023 - 2024, toàn thị xã xuống giống 18.500ha, trong đó diện tích lúa đặc sản lúa thơm, chất lượng cao chiếm 99%, giống chủ lực vẫn là ST24, ST25 và có trên 90% diện tích sản xuất được các doanh nghiệp, đại lý tại địa phương ký kết hợp đồng bao tiêu lúa. Ngoài ra, thực hiện nghị định số 35/2015/NĐ-CP ngày 13/4/2015 của Chính phủ về quản lý, sử dụng đất trồng lúa, xây dựng dự án mô hình sản xuất và liên kết tiêu thụ lúa thơm ST24, ST25 vụ lúa Đông xuân 2023 - 2024 trên địa bàn thị xã Ngã Năm thực hiện với diện tích 500ha, dự kiến sản lượng đạt được 3.000 tấn lúa thương phẩm, đảm bảo chất lượng, sản phẩm an toàn, thân thiện với môi trường; các hợp tác xã, tổ hợp tác tham gia dự án sản xuất lúa thơm ST24, ST25 theo hướng an toàn gắn tăng trưởng xanh, được nhà nước hỗ trợ 50% lúa giống cấp xác nhận, 50% vật tự là phân bón hữu cơ, vô cơ và thuốc bảo vệ thực vật sinh học và được doanh nghiệp Hồ Quang Trí ký hợp đồng liên kết tiêu thụ. Ngoài ra, trong những năm qua UBND thị xã Ngã Năm quan tâm phối hợp với các viện nghiên cứu, trường đại học và các đơn vị có liên quan triển khai các đề tài, dự án và các mô hình sản xuất tiên tiến, ứng dụng khoa học công nghệ, góp phần nâng cao giá trị, phát triển thương thương hiệu lúa gạo đặc sản tỉnh Sóc Trăng nói chung và thị xã Ngã Năm nói riêng. Đến nay, thị xã đã hỗ trợ cho các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn đăng ký bảo hộ đối với 03 thương hiệu sản phẩm gạo, gồm: gạo Tam Ngọc, gạo Sửa An Cư và gạo Long Thành.
 

         Sau khi nghe báo cáo của lãnh đạo UBND thị xã, những ý kiến đóng góp của các cơ quan ban ngành có liên quan; đồng chí Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đánh giá cao những nỗ lực của địa phương trong quá trình thực hiện mô hình sản xuất lúa an toàn, cũng như đánh giá cao việc phát triển diện tích lúa đặc sản, lúa thơm, lúa chất lượng cao trong vụ lúa Đông xuân 2023 - 2024. Đồng thời, Thứ trưởng Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn đề nghị ngành chức năng có liên quan sớm có sự phối hợp mở các lớp tập huấn cho hộ dân tại các mô hình sản xuất trên địa bàn thị xã, xây dựng lại các hợp tác xã gắn với quy trình sản xuất của Hồ Quang; tập trung rà soát lại hệ thống trạm bơm, hệ thống thủy lợi, hệ thống đê bao từng khu vực để sớm triển khai thực hiện, đảm bảo tốt khâu rút nước cho vụ lúa Hè thu năm 2024 và các vụ sản xuất tiếp theo; triển khai tập huấn nâng cao năng lực cho các hợp tác xã, vùng sản xuất và chú trọng xây dựng thương hiệu gạo ST25 ra thị trường thế giới./.

Văn Tá
 • Nga Nam be mac tuan le hoat dong van hoa thuong mai lan thu II nam 2024 (01/05/2024)
1 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 20
 • Hôm nay: 398
 • Trong tuần: 6 331
 • Tất cả: 1412136
Bình Chọn
Khả năng đáp ứng thông tin của Website
 • Bình chọn Xem kết quả
   
  CỔNG THÔNG TIN ĐIÊN TỬ THỊ XÃ NGÃ NĂM, TỈNH SÓC TRĂNG
  Địa Chỉ: Khóm 3, Phường 1, thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng
  Điện Thoại: 02993 869906 - Fax: 02993 869940 - Email: thixann.huyennn@soctrang.gov.vn
  Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử thị xã Ngã Năm" khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin này.