Hướng dẫn kích hoạt tài khoản và xác thực định danh điện tử trên ứng dụng VNeID
    Trong thời gian qua, Công an các địa phương đã thu nhận và đăng ký tài khoản định danh điện tử, tuyên truyền hướng dẫn công dân sử dụng ứng dụng VNeID. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, phát sinh tình trạng nhiều trường hợp nhận được tin nhắn SMS kích hoạt tài khoản định danh điện tử đã nghi ngờ tin nhắn có nội dung lừa đảo, giả mạo nên không thực hiện kích hoạt tài khoản, sử dụng ứng dụng VNeID.

Để khắc phục tình trạng trên, tạo sự an tâm cho công dân khi sử dụng ứng dụng VNeID và nhận biết cấu trúc tin nhắn SMS kích hoạt tài khoản định danh điện tử như sau:

Công dân đã thực hiện đăng ký tài khoản định danh điện tử thông qua ứng dụng VNeID trên di động hoặc công dân đến cơ quan Công an để làm thủ tục cấp tài khoản định danh điện tử cùng Căn cước công dân hoặc cấp tài khoản định danh điện tử sau khi có thẻ Căn cước công dân, sau khi hồ sơ được phê duyệt, hệ thống định danh và xác thực điện tử sẽ gửi tin nhắn SMS thông báo đến công dân theo số điện thoại đã đăng ký với cấu trúc sau:

- Tin nhắn được gửi có tên định danh là “VNeID”.

- Nội dung tin nhắn: Cuc canh sat QLHC ve TTXH thong bao: Ho so dang ky tai khoan dinh danh dien tu cua cong dan da duoc phe duyet. De nghi truy cap ung dung VNeID hoac dia chi http://vneid.gov.vn de kich hoat tai khoan.

Công dân cần nâng cao cảnh giác, chỉ được kích hoạt sau khi nhận được tin nhắn SMS đúng từ hệ thống định danh và xác thực điện tử cung cấp. Nếu nhận tin nhắn với tên định danh khác “VNeID” hoặc nội dung không đúng cấu trúc, đề nghị không được bấm vào đường link lạ hoặc cung cấp thông tin như họ tên, số định danh cá nhân, địa chỉ…( nếu nội dung tin nhắn có thể hiện) và báo cho cơ quan Công an nơi đang sinh sống để được hỗ trợ, giải đáp kịp thời.

1. Hướng dẫn kích hoạt tài khoản định danh và xác thực điện tử trên ứng dụng VNelD

1.1. Đối tượng hướng dẫn:(1) Công dân đã có hồ sơ đăng ký tài khoản định danh và xác thực điện tử, đang chờ phê duyệt, cấp tài khoản;(2) Công dân làm thủ tục cấp tài khoản định danh và xác thực điện tử gắn với cấp đổi, cấp mới, cấp lại Căn cước công dân gắn chíp;(3) Công dân làm thủ tục cấp tài khoản định danh và xác thực điện tử khi đã có thẻ Căn cước công dân gắn chíp.

1.2. Nội dung hướng dẫn: Người dân kích hoạt tài khoản định danh và xác thực điện tử trên ứng dụng VNelD theo các bước sau:

- Bước 1: Tải ứng dụng

+ Đối với thiết bị sử dụng hệ điều hành Android: Trên thiết bị di động, người dân mở ứng dụng CH Play -►Tại thanh công cụ tìm kiếm -►Tìm từ khóa “VNelD” —► Sau khi App cần tải hiển thị -► Chọn “Cài đặt” để tải ứng dụng VNelD về máy.

+ Đối với thiết bị sử dụng hệ điều hành IOS: Trên thiết bị di động, người dân mở ứng dụng App store -►Tìm mục tìm kiếm —► Tìm từ khóa “VNelD” Sau khi App cần tải hiển thị -►Chọn “Nhận” để tại ứng dụng VNelD về máy.

- Bước 2: Mở ứng dụng

Sau khi tải xong, người dân ấn vào ứng dụng VNelD trên màn hình chính chọn “Mở” trên App Store/CH Play để bắt đầu sử dụng.

- Bước 3: Đăng ký tài khoản ứng dụng VNelD

Tại màn hình đăng ký, công dân điền số định danh cá nhân và số điện thoại của mình để đăng ký—► Sau khi nhập thông tin họp lệ, ấn “Đăng ký” thì hiên thị giao diện quét mã QR code thẻ CCCD, người dân đưa mã QR trên thẻ CCCD gắn chip vào khung hình —►Trường hợp quét mã QR code hợp lệ hệ thống tự động điền các thông tin trên mã QR code thẻ chip vào form đăng ký tài khoản (trường hợp “Không quét được QR code? Hệ thong chuyển sang giao diện Nhập thông tin đăng kỷ tài khoản, Công dân nhập thông tin còn trổng) -►Sau khi ấn nút “Đăng ký”, hệ thống sẽ gửi yêu cầu xác thực thông tin sang Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư —►Trường họp “Đạt” hệ thống sẽ gửi SMS và thực hiện xác thực (Trường hợp “Không đạt ” sẽ hiện thị thông báo đề nghị công dân điều chỉnh lại thông tin) -► Xác thực OTP, người dân nhập mã OTP được gửi về điện thoại để tiến hành xác thực -► Sau khi xác thực thành công, người dân thiết lập mật khẩu hoàn thành việc đăng ký.

- Bước 4: Đăng nhập tài khoản ứng dụng VNelD

Tại màn hình đăng nhập, người dân nhập số định danh cá nhân và mật khẩu vừa đãng ký để nhập tài khoản ứng dụng VNelD

- Bước 5: Đăng ký tài khoản mức 1

Sau khi đăng nhập, lựa chọn “Đăng ký tài khoản mức 1” -► Tại màn hình hướng dẫn đăng ký tài khoản mức 1, chọn “Bắt đầu” -► Chọn “Tôi đã hiểu” để bắt đầu đăng ký tài khoản mức 1—► Thực hiện quét NFC trên thẻ CCCD gắn chip (đối với thiết bị không hỗ trợ NFC thì sẽ thực hiện quét mã QR code trên thẻ CCCD gắn chip) —► Sau khi quét xong NFC (hoặc QR code), hiển thị thông tin của người dân, chọn “Tiếp tục” để tiếp tục thực hiện chụp ảnh chân dung -> Sau khi xem xong video lựa chọ “Bỏ qua” để tiến hành chụp ảnh chân dung và thực hiện chụp ảnh chân dung theo hướng dẫn -►Người dân kiểm tra lại thông tin, nhập địa chỉ mail (không bắt buộc) và chọn “Xác nhận thông tin đăng ký” để hoàn tất đăng ký tài khoản mức 1.

- Bước 6: Kích hoạt tài khoản

Sau khi công dân đăng ký tài khoản mức 1 xong, người dân đợi SMS thông báo kích hoạt từ hệ thống VNelD. Sau đó, chọn “kích hoạt tài khoản định danh điện tử” trên màn hình giới thiệu ứng dụng VNelD hoặc chọn “Kích hoạt” tại màn hình Đăng nhập —►NSD nhập số định danh cá nhân và số điện thoại và ấn “Gửi yêu cầu” thì hệ thống sẽ kiểm tra mức độ tài khoản—► Nếu là tài khoản ứng dụng VNelD sẽ hiển thị thông báo “tài khoản của bạn chưa được định danh điện tử”. Nếu là tài khoản mức 1/mức 2 nhưng đã được kích hoạt sẽ hiển thị thông báo “Tài khoản của bạn đã thực hiện kích hoạt”. Nếu là tài khoản mức 1/mức 2 chưa kích hoạt, thì sẽ kiểm tra thiết bị đang dùng để kích hoạt.

- Bước 7: Kiểm tra thiết bị đang dùng để kích hoạt

Thiết bị đang dùng để kích hoạt không được gắn với tài khoản mức 1/mức 2 nào sẽ hiển thị thông báo kích hoạt tài khoản. Hoặc thiết bị đang dùng để kích hoạt đang được kích hoạt để sử dụng với một tài khoản mức 1/mức 2 khác sẽ hiên thị thông báo kích hoạt tài khoản trên thiết bị khác -► Nhập mã kích hoạt hệ thống gửi về SMS, người dân nhập đúng mã OTP được gửi về số điện thoại đăng ký -►Thiết lập mật khẩu (Bước này chỉ áp dụng cho các trường hợp công dân chưa có tài khoản trước khi được phê duyệt) —► Thiết lập passcode: người dân thiết lập passcode gôm 6 chữ sô để sử dụng cho các tiện ích trong ứng dụng —► Thiết lập câu hỏi bảo mật: người dân thiết lập 2 cầu hỏi và trả lời bất kỳ trong list câu hỏi bảo mật để thực hiện bảo mật tài khoản.

2. Hướng dẫn người dân sử dụng ứng dụng VNelD

Người dân sau khi kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức 1/mức 2 thành công có thể đăng nhập và sử dụng các chức năng, tiện ích trên ứng dụng VNelD như:

2.1. Giải quyết dịch vụ công trực tuyến: thông báo lưu trú, đăng ký thường trú, tạm trú, khai báo tạm vắng....sẽ tự điền thông tin vào các biểu mẫu (form) đăng ký mà không phải khai báo, điền thông tin nhiều lần giúp tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí cho các loại biểu mẫu kê khai, giảm nhiều khâu thủ tục cần giải quyết.

2.2. Các tính năng nổi bật: Ví giấy tờ, thông báo lưu trú, tố giác tội phạm... giúp công dân có thể thay thế CCCD gắn chip và các loại giấy tờ đã đăng ký tích hợp hiển thị trên ứng dụng VNelD như: giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm y tê...Như vậy, khi người dân giao dịch hành chính, sẽ giảm tôi đa các giây tờ phải mang theo, thực hiện các giao dịch tài chính như thanh toán hóa đơn điện, nước, đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế, chuyển tiền...

ST
 • Lễ công bố Thị xã Ngã Năm hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới 2019 (26/04/2021)
1 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 23
 • Hôm nay: 477
 • Trong tuần: 2 004
 • Tất cả: 870711
Bình Chọn
Khả năng đáp ứng thông tin của Website
 • Bình chọn Xem kết quả
   
  CỔNG THÔNG TIN ĐIÊN TỬ THỊ XÃ NGÃ NĂM, TỈNH SÓC TRĂNG
  Địa Chỉ: Khóm 3, Phường 1, thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng
  Điện Thoại: 02993 869906 - Fax: 02993 869940 - Email: thixann.huyennn@soctrang.gov.vn
  Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử thị xã Ngã Năm" khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin này.