Ngã Năm: Phát huy sức trẻ trong xây dựng​ nông thôn mới nâng cao
    Với sức trẻ cùng tinh thần tình nguyện, lực lượng đoàn viên - thanh niên trên địa bàn thị xã Ngã Năm đã thực hiện nhiều công trình, phần việc tiêu biểu, góp phần làm đổi mới quê hương, xây dựng diện mạo nông thôn mới ngày càng tươi sáng.

    Sau khi thị xã thực hiện hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới, các xã đã bắt tay vào xây dựng nông thôn mới theo hướng nâng cao. Tuy nhiên, để hoàn thành mục tiêu này thì đòi hỏi sự quyết tâm và đồng lòng rất lớn của các tầng lớp nhân dân. Vì ngoài việc duy trì, giữ vững kết quả đạt chuẩn nông thôn mới của giai đoạn trước, các địa phương cần phải nâng chất, đẩy mạnh thực hiện các tiêu chí nông thôn mới với đích đến là đảm bảo nông thôn phát triển ổn định và bền vững, dần tiến tới nông thôn mới giàu có, văn minh và hiện đại. Muốn làm được điều đó, ngoài sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy, chính quyền, sự đồng tình của người dân thì việc phát huy vai trò, sức trẻ của đoàn viên thanh niên trong thực hiện các tiêu chí là rất quan trọng. Thực tế chứng minh, chính sự chung tay, góp sức của tuổi trẻ trong xây dựng nông thôn mới đã giúp thị xã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Tiêu biểu nhất, là xã Tân Long được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và xã Long Bình cũng đang hoàn thiện hồ sơ để được công nhận vào cuối năm 2021.

    Với phương châm “Mỗi cơ sở Đoàn một công trình, phần việc; mỗi đoàn viên, thanh niên một hoạt động thiết thực tham gia xây dựng nông thôn mới nâng cao”; dù trong điều kiện khó khăn do dịch bệnh Covid-19, nhưng các cấp bộ Đoàn trên địa bàn thị xã vẫn linh hoạt thực hiện nhiều công trình, phần việc thanh niên. Các hoạt động được tập trung triển khai như: Phát quang các đoạn đường thanh niên tự quản, các tuyến lộ giao thông nông thôn, chặt cây che khuất tầm nhìn, đắp taluy lộ, tạo cảnh quan môi trường nông thôn. Kết quả, trong 10 tháng của năm 2021, các cấp bộ Đoàn đã tổ chức được 415 cuộc, với chiều dài 420 km đường, có hơn 3.800 lượt đoàn viên thanh niên tham gia.

 
Công trình thanh niên "Đoạn đường sáng - xanh - sạch - đẹp".

    Bên cạnh đó, nhiều hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu cũng được triển khai thường xuyên và rộng khắp với nhiều nội dung thiết thực như: Ban Thường vụ Thị đoàn tổ chức được 03 Ngày Chủ nhật xanh; chỉ đạo các cơ sở Đoàn đồng loạt ra quân “Ngày Chủ nhật xanh” với các hoạt động thiết thực như trồng mới cây xanh; phát quang làm cỏ, đắp taluy lộ giao thông nông thôn; thu gom rác thải nhựa, hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa; tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19; thực hiện sửa chữa thay bóng đèn các tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp... Các hoạt động trên đã thu hút hơn 700 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia.

    Với tinh thần nhiệt huyết, không ngại khó, thời gian tới tuổi trẻ Ngã Năm sẽ chủ động lựa chọn và thực hiện công trình, phần việc cụ thể, sát thực tế, sáng tạo trong quá trình xây dựng nông thôn mới nâng cao. Bên cạnh duy trì và phát huy những mô hình hiệu quả trong xây dựng nông thôn mới, Đoàn Thanh niên trên địa bàn thị xã tiếp tục tổ chức các phong trào, ra quân thực hiện những công trình, phần việc góp phần cải tạo cảnh quan, bảo vệ môi trường nông thôn, hạn chế rác thải nhựa. Đồng thời sẽ tổ chức cho đoàn viên - thanh niên tham gia thi công các công trình hạ tầng nông thôn; vận động những gia đình trẻ tiên phong trong cải tạo, làm sạch đẹp nơi ở, cũng như tích cực tham gia khởi nghiệp, lập nghiệp; ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất nhằm tạo ra những sản phẩm chất lượng, đáp ứng được thị trường khó tính.

    Có thể nói, thông qua các hoạt động trên, tuổi trẻ Ngã Năm đã góp sức tạo sự chuyển biến, làm thay đổi diện mạo nông thôn ngày thêm khởi sắc. Qua đó, góp phần cùng thị xã Ngã Năm sớm được công nhận thị xã hoàn thành nhiệm vụ nông thôn mới nâng cao./.

Văn Tá
 • Lễ công bố Thị xã Ngã Năm hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới 2019 (26/04/2021)
1 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 4
 • Hôm nay: 153
 • Trong tuần: 1 005
 • Tất cả: 432157
Bình Chọn
Khả năng đáp ứng thông tin của Website
 • Bình chọn Xem kết quả
   
  CỔNG THÔNG TIN ĐIÊN TỬ THỊ XÃ NGÃ NĂM, TỈNH SÓC TRĂNG
  Địa Chỉ: Khóm 3, Phường 1, thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng
  Điện Thoại: 02993 869906 - Fax: 02993 869940 - Email: thixann.huyennn@soctrang.gov.vn
  Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử thị xã Ngã Năm" khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin này.