Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh thị xã Ngã Năm, nhiệm kỳ 2022 - 2027
    Sáng ngày 24/6, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh thị xã Ngã Năm long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ V, nhiệm kỳ 2022 - 2027.

Đến dự có đồng chí Lê Minh Dương - Phó Bí thư Tỉnh đoàn; đồng chí Võ Minh Thắng, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy - Chủ tịch Hội đồng nhân dân thị xã; lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng của Thị ủy; lãnh đạo các ban, phòng ngành thị xã; các đồng chí Nguyên Bí thư Thị đoàn qua các thời kỳ, cùng 143 đại biểu là những cán bộ đoàn, đoàn viên tiêu biểu đại diện cho hơn 3.000 đoàn viên trên địa bàn thị xã tham dự.

Trong nhiệm kỳ 2017 - 2022 vừa qua, cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi trên địa bàn thị xã đã nỗ lực phấn đấu, vươn lên giành nhiều kết quả quan trọng, thực hiện đạt và vượt 10/10 chỉ tiêu đề ra. Trong đó, phong trào sáng tạo trẻ luôn được cấp bộ đoàn trên địa bàn thị xã quan tâm triển khai thực hiện với nhiều hoạt động thiết thực, mang đầy ý nghĩa. Trong nhiệm kỳ các cấp bộ đoàn còn tập trung chăm lo, tạo điều kiện để thanh thiếu nhi tiếp cận cơ hội học tập, nghiên cứu khoa học và phát triển tài năng, tham gia xây dựng học đường lành mạnh, vận động và giúp đỡ học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đến trường; tuyên truyền nâng cao nhận thức cho thanh niên về nghề nghiệp, việc làm được các cấp bộ đoàn quan tâm triển khai thông qua nhiều hình thức; tranh thủ nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách Xã hội thị xã hỗ trợ cho 1.586 đoàn viên, thanh niên vay vốn với số tiền 38 tỉ đồng và hỗ trợ 50 thanh niên khởi nghiệp, với số tiền lên đến 700 triệu đồng. Phối hợp với các ngành nhận giúp đỡ và tạo điều kiện cho 237 gia đình đoàn viên, thanh niên thoát nghèo,…

Cũng trong nhiệm kỳ đã thực hiện 15 công trình thanh niên cấp thị xã, với tổng kinh phí hơn 500 triệu đồng; thành lập 18 cổng trường an toàn giao thông, 05 bến đò ngang an toàn; vận động hỗ trợ 02 căn nhà tình bạn, 02 căn nhà nhân ái và 01 căn nhà đại đoàn kết cho đoàn viên thanh niên nghèo với số tiền 200 triệu đồng; trao tặng 01 căn nhà Khăn quàng đỏ cho học sinh nghèo, với số tiền hỗ trợ 30 triệu đồng; tổ chức khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 790 lượt người nghèo, vận động hỗ trợ 1.287 phần quà cho gia đình chính sách, đoàn viên thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, trao tặng 1.250 suất học bổng cho học sinh nghèo học giỏi; trao tặng 10 xe đạp và 65 phần quà bánh cho học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn học tốt; tổ chức được 07 đợt hiến máu tình nguyện, có hơn 2.500 đoàn viên, thanh niên tham gia và thu được 1.289 đơn vị máu; tổ chức trồng hoa, phát hoang trên 60km lộ nông thôn.

Phó Bí thư Thường trực Thị ủy trao bức trướng cho đại hội.

Với khẩu hiệu hành động “Tuổi trẻ Ngã Năm Tiên phong, Bản lĩnh, Đoàn kết, Sáng tạo, Phát triển” đại hội đã đề ra 14 chỉ tiêu thực hiện trong nhiệm kỳ 2022 - 2027. Trong đó 100% cán bộ đoàn, đoàn viên và ít nhất 85% thanh niên được tiếp cận Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; thực hiện ít nhất 15 công trình thanh niên cấp thị xã, 50 công trình thanh niên cấp cơ sở; phấn đấu hàng năm có 100% đoàn viên, ít nhất 70% thanh niên tham gia 05 hoạt động tình nguyện do Đoàn, Hội các cấp tổ chức; thực hiện 04 mô hình chuyển đổi số trong đoàn viên, thanh niên; tư vấn hướng nghiệp cho 10.000 đoàn viên, thanh niên; dạy nghề cho 1.000 đoàn viên, thanh niên; giới thiệu việc làm cho 6.000 thanh niên và giải quyết việc làm cho 3.000 thanh niên; hàng năm cơ sở đoàn được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đạt ít nhất 95% và Thị đoàn được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Phát biểu tại đại hội, đồng chí Lê Minh Dương - Phó Bí thư Tỉnh đoàn biểu dương những kết quả đạt được của Ban Chấp hành Đoàn thị xã Ngã Năm trong nhiệm kỳ qua; đồng thời đề nghị trong nhiệm kỳ 2022 - 2027, các cấp bộ đoàn trong toàn thị xã cần làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động cán bộ đoàn viên, thanh niên chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi; tích cực tham gia quá trình chuyển đổi số,... ra sức tập trung thực hiện hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Ban Chấp hành khóa mới ra mắt đại hội.

Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh thị xã Ngã Năm lần thứ V, nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã phát huy tinh thần thẳng thắn, dân chủ, trách nhiệm, tập trung trí tuệ của tập thể. Đại hội đã bầu trực tiếp chức danh Bí thư Thị đoàn, kết quả đồng chí Phan Minh Đức được đại hội tín nhiệm bầu tái đắc cử chức vụ Bí thư Thị đoàn, nhiệm kỳ 2022 - 2027; bầu 16 đồng chí vào Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới; bầu 13 đại biểu chính thức và 02 đại biểu dự khuyết đi dự Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Sóc Trăng lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022 - 2027. Nhân dịp đại hội, có 16 tập thể và 30 cá nhân có nhiều đóng góp tích cực cho công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trong nhiệm kỳ 2017 - 2022 đã được Tỉnh đoàn, Thị ủy và Ủy ban nhân dân thị xã Ngã Năm tặng giấy khen./.