Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Mỹ Quới tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2024 – 2029
       Sáng ngày 09/4, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Mỹ Quới, tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IX, nhiệm kỳ 2024 – 2029; đây là đơn vị sau cùng tổ chức Đại hội cấp cơ sở của thị xã Ngã Năm. Đến dự Đại hội, có ông Trần Văn Hồng – Thị ủy viên, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã; ông Phan Lùng Pha – Thị ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã; ông Nguyễn Thanh Vũ – Chủ tịch UBND xã, cùng lãnh đạo các ban ngành đoàn thể xã và 80 đại biểu chính thức đại diện cho khối đại đoàn kết toàn dân tộc của xã tham dự Đại hội.

Điểm nổi bật của MTTQ Việt Nam xã Mỹ Quới trong nhiệm kỳ qua, là trong quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ đã luôn bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước, nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ, cùng sự phối hợp thống nhất và hành động của các tổ chức thành viên. Tổ chức đa dạng hóa các hoạt động, tập trung hướng về cơ sở, thường xuyên củng cố tăng cường phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc; vận động các tầng lớp nhân dân hăng hái tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, góp phần thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu về phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh của địa phương. Trong đó, việc mở rộng nâng cao chất lượng tổ chức “Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư” ngày được nâng lên, hàng năm 100% khu dân cư tổ chức ngày hội địa đoàn kết toàn dân tộc; qua đó, đã biểu dương, khen thương cho 14 tập thể, 95 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong cộng đồng dân cư, trao tặng 02 căn nhà đại đoàn kết và 25 phần quà cho hộ nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, với số tiền trên 112 triệu đồng. Cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh được triển khai theo hướng đổi mới về nội dung và phương thức thực hiện; hàng năm có 9/9 khu dân cư được công nhận khu dân cư văn hóa, 95% hộ gia đình được công nhận gia đình văn hóa. Ngoài ra, trong nhiệm kỳ qua Ủy ban MTTQ Việt Nam xã còn tập trung triển khai thực hiện tốt phong trào “ Cả nước chung tay vì người nghèo – không để ai bị bỏ lại phía sau. Kết quả, Ủy ban MTTQ xã phối hợp với các tổ chức thành viên vận động nguồn Qũy vì người nghèo, với số tiền gần 153 triệu đồng; xây dựng mới 46 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo bức xúc về nhà ở, với số tiên trên 2,3 tỷ đồng; vận động thực hiện công tác an sinh xã hội với số tiền 1 tỷ 334 triệu đồng; phối hợp vận động hỗ trợ khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng 2.816 phần quà và học bổng cho hộ nghèo, học sinh có hoán cảnh khó khăn, với số tiền trên 989 triệu đồng,…Từ những kết quả đạt được của công tác an sinh xã hội, đã góp phần cùng địa phương kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 34 hộ, chiếm 1,57% so tổng số hộ dân toàn xã.

Mặc khác, trong nhiệm kỳ qua Ban Thường trực đã phối hợp với HĐND và UBND xã tổ chức Hội nghị cử tri gặp gỡ, tiếp xúc với người ứng cử được 91 cuộc, có 1.726 lượt cử tri tham dự; tổ chức hiệp thương, giới thiệu 41 vị ứng cử viên tham gia ứng cử đại biểu HĐND xã, nhiệm kỳ 2021 – 2026, kết quả có 25 đại biểu trúng cử, tỷ lệ cử tri đi bầu cử chiếm 99,65%; đồng thời, giới thiệu và hiệp thương 09 ứng cử viên, tham gia ứng cử Trưởng ban nhân dân ấp, nhiệm kỳ 2022 – 2027, tất cả đều trúng cử. Song song đó, trong nhiệm kỳ qua Ủy ban MTTQ Việt Nam xã đã củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động 01 Ban Thanh tra nhân dân, với 10 thành viên; 01 Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng, với 07 thành viên đã tham gia giám sát 05 công trình phúc lợi công cộng trên địa ban; củng cố 09 tổ hòa giải với 63 thành viên đã tham gia hòa giải 110 vụ, kết quả hòa giải thành 84 vụ và không thành 26 vụ, chiếm tỷ lệ 76,36%.

Phát huy những kết quả đạt được, trong nhiệm kỳ 2024 – 2029 Ủy ban MTTQ Việt Nam xã đề ra 06 Chương trình hành động, với 10 chỉ tiêu cụ thể. Trong đó, tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, vận động, tập hợp để xây dựng và củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc; thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; phát huy dân chủ, đẩy mạnh giám sát và phản biện xã hội, tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh; tăng cường đồng thuận, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đẩy nhanh tiến trình xây dựng đô thị văn minh, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, góp phần cùng xã Mỹ Quới đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao.

Nhằm tạo không khí phấn khởi cho Đại hội, Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã và Đảng ủy, UBND xã đã trao tặng quà chúc mừng Đại hội đại biểu Ủy ban MTTQ Việt Nam xã. Dịp này, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã tặng 05 phần quà cho những vị Ủy viên không tái cử; UBND xã quyết định khen thưởng cho 01 tập thể và 04 cá nhân, có thành tích xuất sắc trong nhiệm kỳ 2019 - 2024. Qua một buổi làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Đại hội diễn ra thành công tốt đẹp, với kỳ vọng một nhiệm kỳ mới sẽ gặt hái được những thành công, tạo thành sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần xây dựng xã Mỹ Quới anh hùng ngày thêm phát triển, giàu mạnh./.

• Nga Nam be mac tuan le hoat dong van hoa thuong mai lan thu II nam 2024 (01/05/2024)