Đại hội đại biểu Phụ nữ Phường 1, nhiệm kỳ 2021 - 2026
    Sáng ngày 13/4, Hội Liên hiệp Phụ nữ Phường 1 thị xã Ngã Năm đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IV, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Đây là đơn vị được thị xã chọn tổ chức đại hội điểm để rút kinh nghiệm cho các đơn vị còn lại trên địa bàn thị xã. Đến dự đại hội Trần Thị Kim Phượng - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh; ông Võ Minh Thắng, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy - Chủ tịch Hội đồng nhân dân thị xã; Tiền Thị Thu Trang - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thị xã; lãnh đạo các ban, ngành thị xã, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ các xã, phường cùng 70 đại biểu chính thức về dự đại hội.

Đại biểu tham dự đại hội.

Trong nhiệm kỳ qua, bám sát chỉ đạo của Hội Liên hiệp Phụ nữ thị xã và thực hiện nghị quyết đại hội phụ nữ các cấp. Hội Liên hiệp Phụ nữ Phường 1 đã tập trung thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”; cuộc vận động phụ nữ rèn luyện phẩm chất đạo đức “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đặc biệt là cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” góp phần xây dựng đô thị văn minh, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong cán bộ, hội viên phụ nữ; nhiều tấm gương, điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả trong hội viên. Hàng năm, có 100% cán bộ và trên 80% hội viên, phụ nữ đăng ký thực hiện phong trào thi đua và có 62 gương tiêu biểu được biểu dương và nhân rộng điển hình, trong thực hiện phong trào thi đua; 100% nữ cán bộ công chức đơn vị đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Trong nhiệm kỳ, Hội đã hỗ trợ vay vốn xây dựng trên 100 hố xí và trồng hoa trên 2.000m lộ nông thôn, góp phần vào việc xây dựng đô thị văn minh; đến nay có 812 hộ đạt 8 tiêu chí trong cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch. Đặc biệt, năm 2020 do ảnh hưởng của dịch Covid19, Hội Liên hiệp Phụ nữ Phường 1 đã phát huy cao độ trách nhiệm, lòng nhân hậu, phẩm chất đảm đang của người phụ nữ, đã vận động được 1.000 khẩu trang y tế, tặng 25 phần quà cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn, trị giá trên 10 triệu đồng; vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ xây dựng và bàn giao được 10 căn nhà mái ấm tình thương cho hộ viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, tổng trị giá 400 triệu đồng; toàn hội hiện có 8/8 tổ tiết kiệm vay vốn, với 405 thành viên tham gia ít nhất 1 loại hình tiết kiệm, cũng như gửi tiết kiệm với số tiền trên 590 triệu đồng; phát vay nguồn vốn quỹ tình thương WB2 cho 114 thành viên, số tiền trên 450 triệu đồng để đầu tư phát triển kinh tế gia đình; đặc biệt trong nhiệm kỳ, phối hợp ngành chuyên môn mở được 8 lớp dạy nghề và chuyển giao khoa học kỹ thuật cho 315 lao động nữ, giúp 14 hộ hội viên thoát nghèo bền vững. Từ các phong trào trên, trong nhiệm kỳ qua đã có 04 tập thể, 12 cá nhân tiêu biểu được biểu dương khen thưởng của Trung ương Hội, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh và thị xã.

Lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh và thị xã trao quà chúc mừng đại hội.

Mục tiêu tổng quát mà Hội Liên hiệp Phụ nữ Phường 1 đề ra trong nhiệm kỳ 2021 - 2026 là tiếp tục phát huy truyền thống, đoàn kết, sáng tạo, nêu cao tinh thần làm chủ, xây dựng tổ chức hội vững mạnh, phấn đấu vì sự bình đẳng và phát triển của phụ nữ, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Phường 1 ngày càng văn minh, giàu đẹp. Với tinh thần khẩn trương, dân chủ, Đại hội đã thống nhất biểu quyết, bầu Ban Chấp hành Hội Liên hiệp Phụ nữ Phường 1, nhiệm kỳ 2021 - 2026 gồm 09 đồng chí; bầu Đoàn đại biểu dự Đại hội cấp trên gồm 13 đại biểu chính thức và 01 dự khuyết. Bà Trịnh Thị Út tiếp tục được Đại hội tín nhiệm bầu tái đắc cử chức danh Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Phường 1, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Phó Bí thư Thường trực Thị ủy trao quà lưu niệm cho Ban Chấp hành khóa mới.

Phát biểu chỉ đạo đại hội, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thị xã đã biểu dương những kết quả nổi bật của Hội Liên hiệp Phụ nữ Phường 1 và chỉ ra những điểm còn hạn chế trong các hoạt động, phong trào, công tác thu hút và tập hợp hội viên. Mong muốn Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới sẽ làm rõ nguyên nhân, đưa ra giải pháp cụ thể để khắc phục và tạo sự đột phá hơn nữa, góp phần vào sự phát triển chung của phường và của thị xã. Đề nghị Hội Liên hiệp Phụ nữ Phường 1 cần tập trung thực hiện tốt các phong trào thi đua, các cuộc vận động gắn với việc “Đẩy mạnh học tập và làm theo thư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"; tích cực tham gia phản biện xã hội và giám sát việc thực hiện luật pháp, chính sách liên quan đến phụ nữ và trẻ em; tiếp tục tìm biện pháp giúp phụ nữ nghèo là chủ hộ thoát nghèo, phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã hỗ trợ phụ nữ vay vốn phát triển kinh tế, cải thiện điều kiện sống, khởi nghiệp sáng tạo; nâng cao chất lượng hoạt động, đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt, thu hút các tầng lớp phụ nữ tham gia vào tổ chức hội. Thực hiện hiệu quả công tác phối hợp với các ban ngành, đoàn thể của phường trong việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương và của hội cấp trên./.

Dịp này, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tặng 01 phần quà cho Ban Chấp hành khóa mới, ông Võ Minh Thắng - Phó Bí thư Thường trực Thị ủy tặng 9 phần quà cho 9 đồng chí vừa trúng cử vào Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2021 - 2026. Ngoài ra, Ban Dân vận Thị ủy, Hội Liên hiệp Phụ nữ thị xã và Đảng ủy Phường 1 cũng tặng quà chúc mừng thành công của đại hội.